ReadyPlanet.com
dot dot
dot
นายณรงค์ศักดิ์ เลิศสิทธิพันธ์  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลำพญา
dot
dot
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลลำพญา
dot
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ลำพญา
dot

dot
dot
ติดต่อ อบต.ลำพญา
dot
รับเรื่องร้องเรียน-ร้องทุกข์
dot
บุคลากร อบต.ลำพญา
dot
ข้อมูลสภาพทั่วไป
dot
dot
OSCC (ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ตลอก 24 ชั่วโมง




จริงหรือมีดทำครัว "ตัวแพร่ไวรัส"

มีดทำครัวที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ กลายเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัสที่ไม่มีใครคาดคิด โดยผลการวิจัยของศูนย์กลางความปลอดภัยด้านอาหาร มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ระบุว่า ผู้คนที่จัดเตรียมอาหารก่อนการปรุงควรจะล้างมือให้สะอาดก่อนการเตรียมอาหารเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคที่อาจจะมากับมีดทำครัวโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อน

โดยนักวิจัยได้ทำการมีดด้ามใหม่ในการปอกผลไม้และหั่นผัก 6 ประเภท คือ แตงกวา สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ แครอต แคนตาลูป และเมลอน ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และเชื้อโนโรไวรัสที่ทำให้เกิดการอาเจียน พบว่ากว่าครึ่งหนึ่งของมีดใหม่ที่นำมาใช้ติดเชื้อเหล่านี้ไป และสามารถแพร่เชื้อไวรัสนี้ต่อไปได้ โดยชิดของมีดไม่ได้ส่งผลใดๆ ต่อการแพร่เชื้อไวรัส

ดังนั้น นอกเหนือจากการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังทำอาหารแล้ว ก็ควรจะล้างมีดให้สะอาดก่อนนำไปใช้งานอีกครั้ง ไม่ควรจะปล่อยวางไว้หลังการใช้งาน เพราะมันไม่ได้แค่สกปรกอย่างที่คิด แต่ยังมีเชื้อไวรัสติดอยู่ด้วย

ทั้งนี้ เคยมีผลการวิจัยก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องการปนเปื้อนของมีดทำครัว ซึ่งพุ่งเป้าไปที่เชื้อแบคทีเรีย ไม่ใช่เชื้อไวรัส ขณะที่การวิจัยเมื่อปี 2554 พบว่าเชื้อโนโรไวรัสเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคที่มาจากอาหารในสหรัฐอเมริกา โดยการรับเอาเชื้อโนโรไวรัสเข้าไปจะทำให้อาเจียนหรือท้องร่วงได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

 




เกร็ดความรู้สำหรับประชาชน

"หอมแดง" เพิ่มภูมิต้านหวัด
6 อันดับอาหารเช้าจานโปรด เมนูไหนเปี่ยมประโยชน์มากที่สุด
เคล็ดลับหลีกเลี่ยงอาการหวัดง่ายๆ ที่เรายังไม่รู้
เพิ่มเวลานอนช่วยลดความเจ็บปวดได้
เที่ยวป่ากางเต็นท์ ระวังรับ 'โรค' เป็นของแถม



Copyright © 2015 All Rights Reserved.Design By Marisateam_Ohm รับออกแบบเว็บไซต์ 095 481 4459